In my loving memory

พี่กี้ จากเราไปเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ปีที่แล้ว (2014)

ปีโป้ ก็มาหนีไปสวรรค์ วันที่ 27 กันยายน ที่ผ่านมา (2015)

พี่กี้กะปีโป้ ไปแบบไม่สบายนัก แต่พี่กี้ก็แก่แล้ว คงจะถึงเวลา อยู่ด้วยกันมาสิบกว่าปีนี้ เป็นปู่หมาแล้ว

ปีนี้นี่สิ … เพิ่งสามขวบครึ่ง ยังเด็กอยู่เลย

อดคิดว่า ถ้าเราดูแลพี่กี้กับปีโป้ดีกว่านี้ พี่กี้กับปีโป้ก็คงไม่ต้องตาย… แต่ก็นะ มันสายไปแล้ว ไม่มีประโยชน์แล้วที่จะมาพูดตอนนี้ ตอนนี้้ทั้งสองตัวไปสบาย ไม่เจ็บไม่ปวดอีกแล้ว

คิดถึงนะ คิดถึงทุกวัน

You will forever be in my heart;) Lucky and Pipoe

See you on the other side of the rainbow

pipoe

pipoe2

RIP my brothers.

 

ไดอะรีย้อนหลัง

2010-12-10

 

พี่โซ่จากเราไปแล้ว เช้าวันพฤหัสที่ 16 ธันวาคม เห็นว่า ป่วยมาสองสามวันแล้วก่อนหน้า พ่อกับแม่ไม่อยู่บ้าน ไปประชุมที่กรุงเทพฯ

น้องชายมาโพสบอกใหม่ในเฟซบุค เช้าวันนั้น ตอนที่ไปที่บ้านเอาข้าวให้หมาๆ พี่โซ่นอนนิ่ง คิดว่าน่าจะตายตั้งแต่เมื่อคืน น้องก็เลยจัดการขุดหลุมฝัง แล้วโทรบอกพ่อแม่

In my loving memory,, … P’So ~ December 16th, 2010

20101220_DSCF1756.jpg

อืมมมมมม วินาทีแรกทีได้ยินข่าว ด้วยความที่ยังช็อค … ใหม่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ขอบใจน้องชายที่ดูแล ฝังศพพี่โซ่ แล้วก็ออกไปมหาลัย

พอออกจากบ้าน ขึ้นรถไฟแล้ว ไม่รู้น้ำหูน้ำตามันมาจากไหน พยายามไม่ร้อง แบบว่า อายชาวบ้านเค้า แต่มันก็ห้ามไม่อยู่จริง ต่อไปนี้ก็ไม่มีหมาโง่แล้วสินะ พี่โซ่ตายแล้ว

นานๆ มันจะมองกล้องทีนะเนี่ย

20101220_DSCF3179_resize

ยังจำได้ วันแรกที่พ่อพาพี่โซ่มาที่บ้าน พี่โซ่ป่วยงอมแงม ท้องเสีย (หรืออ้วกนะ ใหม่ก็จำไม่ได้) มาตลอดทาง พ่อว่า สงสัยมันจะเมารถ (นั่งรถเก๋งมาเชียวนะจะบอกให้) ตอนนั้น ใหม่อยู่ม.1 หรือ ม. 2 นี่ล่ะ ไม่แน่ใจ

เห็น หล่อๆ อย่างงี้ก็เหอะ ใครจะรู้ว่า พี่โซ่เป็นหมาที่เราได้มาฟรี ลูกน้องพ่อที่สำนักงานให้มา ตอนแรก ใหม่จะตั้งชื่อหมาดำว่า “โฟรโด” แบบว่า ตอนนั้นกำลังบ้าลอร์ดออฟเดอะริงไง แม่ติงว่า ชื่อมันเรียกยากไปนิ้ด ก็เลยเปลี่ยนเป็น “ไอโซ่” มาจาก ISO9002 ที่ตอนนั้นที่ทำงานพ่อแม่กำลังทำโปรเจคอยู่ แล้วก็เรียก โซ่ มาเรื่อยๆ แผลงเป็น ไอ้โซ่ พี่โซ่ หมูโซ่ บ้าง ฯลฯ แล้วแต่โอกาส และความหมั่นใส้

ตอนนั้น ก๊องแก๊ง หมาลายจุด หมาน้อยตัวแรกของบ้านเรา ยังเป็นพี่ใหญ่อยู่เลย สองตัว รวมหัวกันซ่าส์ กัดหมาชาวบ้านเค้าไปทั่ว (ไม่กัดคนนะ) แต่พอก๊องแก๊งตาย ตอนใหม่อยู่ม.5 พี่โซ่ก็กลายเป็นขาใหญ่คุมซอย ตอนนั้นล่ะมั๊ง (หรือว่าก่อนหน้านั้นไม่แน่ใจ) ที่เราพาลัคกี้มาอยู่ด้วยกัน นี่ก็ได้ฟรีมา ลูกน้องพ่อให้มา ไม่ได้ซื้อเค้าหรอก

สองตัว ร่วมด้วยช่วยกัน ก่อวีรกรรม มีอยู่ทีนึง หมูโซ่ กับลัคกี้ ไปกัดวัวท้องแก่ของชาวบ้านเค้า อันตรายมากนะ เกือบต้องเสียเงินหมื่นแล้วสิ แต่โชคดีที่วัวไม่เป็นอะไรมาก จากนั้นก็เลยต้องห้าม ไม่ให้เจ้าสองตัวออกจากบ้านถ้าไม่มีสายจูง

ใครว่าร็อดฯ น่ากลัว ใหม่จะบอกว่า ไม่จริงเลยนะ มันติงต๊องมาก แต่ก็ซื่อสัตย์ ที่สำคัญล่ะก็ พลังเยอะเหลือหลาย

เรื่องโง่ๆ ของหมาโซ่ เยอะแยะมาก ที่ฮาสุดก็ที่หมาที่คิดว่าตัวเองตัวเล็กจิ๋วเดียว (หนักสี่สิบกว่าๆ ฮ่ะ เล็กมากกก) คลานเข้าไปนอนใต้ท้องรถ ล่ะก็ เวลาจะออกมา ก็ยืนขึ้นทั้งๆ อย่างงั้น มันก็ออกไม่ได้น่ะสิ ก็แทนที่จะค่อยๆ คลานออกมา ไม่เลยนะ ทำเสียงงืดงาดเหมือนใกล้ตาย ติดอยู่เป็นวันๆ ก็มี หลายครั้งมากๆ ที่พ่อ หรือน้องชาย ต้องเอาแม่แรงมายกรถให้มันออกมา โง่ไหมล่ะ

อีกเรื่องนึง ก็คือ เรื่องชอบกระโดดนี่แหละ พลังเหลือหลายมาก ปกติใหม่ก็เล่นกับพี่โซ่นะ ให้กระโดดบ้าง อะไรบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะโดดดุแหละ เรื่องประจำที่เกิดขึ้นตอนเช้าก่อนไปโรงเรียนก็คือ หมูจะกระโดดใส่ แล้วทีนี้นึกออกไหมว่า ชุดนักเรียน เสื้อนักเรียนสีขาวๆ น่ะ มันก็มีรอยเท้าประทับอยู่หนึ่งคู่ เดือดร้อนต้องไปเปลี่ยนเสื้อ ถ้าวันไหนไม่มีเสื้อที่รีดแล้วในสต็อก ก็ต้องรีดก่อน ทำเอาพี่มันไปโรงเรียนสายอยู่บ่อยๆ วันไหนถ้าไม่มีชุดนักเรียนสำรอง ก็ต้องไปทั้งๆ ที่มีรอยเท้าประทับนั่นแหละ แสบไหมล่ะ

แสบ… แต่ก็รักนะ…

 

ต่อ ไป นี้ ลัคกี้ จะ อยู่ ยัง ไง ล่ะ … คง เหงา น่า ดู

20101220_DSCF3184_resize.jpg

 

พี่โซ่ป่วย มาตั้งแต่ต้นปีล่ะ คงเป็นธรรมดาสำหรับหมาใหญ่ที่อายุเยอะๆ เดือนที่แล้ว แม่บอกว่าดีขึ้นนิดนึง เดินไม่เป๋แล้ว ใหม่ก็ดีใจ กะว่ากลับบ้านจะได้เจอกัน …

สงสัยพี่โซ่จะรอไม่ไหว หนีไปสวรรค์ซะก่อน ไม่รู้ว่าน้อยใจอะไร

เมย์โทรหาแม่ แม่เล่าว่า พี่โซ่น่าจะเป็นลำไส้อักเสบ เพราะสองสามวันก่อนหน้ามีอาการแบบนั้น ท้องเสีย ซึม พ่อไปหาสัตวแพทย์ เค้าก็คงให้ยามากิน แต่อย่างที่รู้ๆ กันแหละ หมาเป็นโรคนี้เป็นแล้วหายซะที่ไหน

รวม แล้ว พี่โซ่อยู่กับเรามาประมาณ 11 ปีได้ล่ะมั๊ง สร้างเสียงหัวเราะ ก่นด่า (เพราะมันไม่ฟังใครเล้ย) มากมาย แต่ก็ทำให้ครอบครัวเราสมบูรณ์มากขึ้น
หลับให้สบายนะ … พี่โซ่

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s