ประสบการณ์ทำพาสปอร์ตไทยที่โตเกียว

ก่อนอื่นขอแนะนำว่า ให้ไปโหลดคู่มือคนไทยที่จัดทำโดยสถานทูตมาอ่านเป็นข้อมูล เล่มนี้มีทุกอย่างเลย เชื่อถือได้แน่นอน ถ้าไม่มีเวลาไปรับตัวเล่มจริงก็ดาวโหลดเวอร์ชั่น pdf มาใช้ได้ค่ะ

คู่มือคนไทยในญีปุ่น << คลิก

 

thai manual.JPG
จัดทำโดยสถานทูตไทยในญี่ปุ่น มีประโยชน์มาก

 

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ใหม่ขอวีซ่าถาวร (เอจูเก็น) ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว พอได้อนุมัติ ก็พอดีว่าพาสปอร์ตเหลืออายุอีกแค่ 6 เดือน จนท. เค้าก็แนะนำว่าให้ไปทำเล่มใหม่มาก่อน (พาสปอร์มเล่มปัจจุบันจะหมดอายุสิ้นปี 2016) ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว อายุเหลือไม่ถึง 6 เดือนก็จะใช้เดินทางไม่ได้ ก็เลยได้ฤกษ์ไปทำใหม่สักที

บอกตรงๆ นะว่าจริงๆ ไม่อยากทำที่ญี่ปุ่นเลย ทำบ้านเราแป๊บเดียวได้ ค่าธรรมเนียมก็ไม่แพงด้วย ที่ญี่ปุ่นค่าธรรมเนียมแพงกว่า 3 เท่าเลย และยังต้องรอนานด้วย

IMG_2885.JPG
พาสปอร์ตไทยที่แคนเซินแล้ว โดนตัดมุม

 

ระเบียบการทำหนังสือเดินทาง << คลิก
เคยได้ยินมาว่าใช้แต่พาสเล่มเดิมกับบัตรประชาชน ก็มั่นใจนะว่าไม่มีปัญหา เอาเข้าจริงวันก่อนไปยื่น อ่านดูตามเว็บ บางคนก็บอกว่าต้องใช้ทะเบียนบ้านด้วย เอาล่ะสิทีนี้ ไม่มีง่ะ ก็เลยให้ที่บ้านถ่ายรูปแล้วส่งไลน์มาให้

กว่าจะเตรียมเอกสารเสร็จเล่นเอาไม่ได้นอนเลย (+ ความกังวลด้วยส่วนนึงเลยนอนไม่ค่อยหลับ) คือเข้าใจนะว่า จะมาทำธุระแบบนี้ก็ต้องลางานมา ถ้าทำวันนี้ไม่เสร็จก็ต้องมาใหม่อีก เสียเวลา เสียการเสียงาน ใหม่เลยตั้งใจว่าจะต้องเสร็จในวันนี้ ไม่อยากมาอีก

 

สถานที่ให้บริการ Japan – ญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว

Royal Thai Embassy, 3-14-6, Kami-Osaki, Shinagawa-ku Tokyo 141-0021
Tel. (81 3) 5789 2433 Fax. (81 3) 5789 2428
ติดต่อด้วยตนเอง ณ หน่วยงาน
ระยะเวลาเปิดให้บริการ เปิดให้บริการวัน จันทร์ ถึง วันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดที่ทางราชการกำหนด)
ช่วงเช้า เวลา 09.00 – 11.45 น. ช่วงบ่าย เวลา 13.30 – 14.30 น.

*อย่าลืมเช็ควันหยุดสถานทูตด้วยนะคะ

 

สรุปว่าวันนี้ เอกสารที่ต้องใช้ก็คือ

  • พาสปอร์ตเล่มเดิม
  • บัตรประชาชน
  • บัตรไซริวการ์ด
  • สำเนาทะเบียนสมรส (หรือ”บันทึกฐานะแห่งครอบครัว”) 
  • ค่าธรรมเนียม 9000 เยน

แต่ละเคสก็จะแตกต่างกันไปนะคะ คนที่ที่อยู่ในชื่อหรือที่อยู่ในทะเบียนบ้านไม่ตรงกับบัตรประชาชนอาจจะต้องมีอย่างอื่นมาแสดงด้วย คนที่เปลี่ยนชื่อสกุล (เช่น แต่งงาน) ก็อาจจะต้องมีใบเปลี่ยนชื่อสกุลมาประกอบ

อันนี้ถ้าไม่แน่ใจก็โทรไปถามเจ้าหน้าที่ได้ สำหรับเคสใหม่ คือ แต่งงาน ชื่อ สกุล ที่อยู่ ตรงกันทั้งพาสเก่าและบัตรประชาชน ก็คือใช้เอกสารแค่นี้ค่ะ

พอไปถึง ก็ยื่นเอกสารให้ จนท เค้าถ่ายเอกสารให้ด้วยค่ะ เสร็จแล้วก็รอถ่ายรูป พิมพ์ลายนิ้วมือ จ่ายเงิน เป็นอันว่าเสร็จ ถ้าต้องการให้ส่งทางไปรษณีย์ จนท เค้าจะแคนเซิลพาสปอร์ตเก่าเลย ช่วงที่รอเล่มใหม่ก็จะเดินทางไม่ได้ ถ้ามีแพลนว่าจะเดินทางหรือต้องกลับไทยในระหว่างที่รอ ไม่แนะนำให้ส่งไปรษณีย์นะคะ มารับเล่มใหม่แล้วค่อยแคนเซินเล่มเก่า

สำคัญมากคือ ให้ไปแต่เช้า สถานทูตเปิด 9 โมง ไปรอก่อนเปิดเลยค่ะ เข้าคิวรอได้ด้านหน้า ถ้าไปหลังจาก 9 โมง จะใช้เวลานานมากกกก ใหม่ไป 8.45 ได้คิวที่ 3 กว่าจะเสร็จปาไปสิบโมงกว่า ตอนออกมาเห็นว่ามีถึงคิว 16 ละ คงต้องรออีกนานกว่าจะเสร็จ

ยืนเอกสารไปวันที่ 10 พ.ค. มาดูกันว่าจะได้วันไหน เค้าบอกว่าประมาณ 4 สัปดาห์

วันนี้เท่านี้ ไว้เจอกันบล็อกหน้าจ้า

 

footer

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s