แชร์ประสบการณ์แอดมิด รพ + ผ่าเนื้องอกมดลูกที่ญี่ปุ่น

แชร์ประสบการณ์แอดมิด รพ + ผ่าเนื้องอกมดลูกที่ญี่ปุ่น

เดือนที่แล้ว อ่านข่าวเรื่องหมอรพ. หนองคายผ่าเนื้องอกขนาด 30 cm นน 8 กก ให้คนไข้ชาวลาว

ถ้าใครได้ดูภาพข่าวจะตะลึง เนื้องอกโตขนาดนั้นก็ไม่รู้ทนได้ยังไงนะ เห็นคนไข้บอกว่าไม่มีความผิดปกติอะไร แต่ท้องโตเหมือนคนลงพุงก็คิดว่าตัวเองอ้วน โห ขนาดโตกว่าเด็กทารกซะอีก ต่อให้ไม่เจ็บไม่ปวดก็ต้องมีอึดอัดบ้างล่ะ

ผู้หญิงทุกคนควรไปตรวจสุขภาพ+ตรวจภายในทุกปี (บางทีก็อายหมอไง) อย่านิ่งนอนใจ เนื้องอกไม่ใช่มะเร็งก็จริง เป็นแล้วไม่ตาย แต่ถ้าตรวจเจอแต่เนิ่นๆ ก็ได้รักษาได้ทันท่วงที

ก็เลยอยากจะแชร์เกี่ยวกับประสบการณ์ผ่าเนื้องอกมดลูกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไว้เป็นข้อมูลสำหรับคนที่กำลังจะผ่าบ้าง มันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะ

ตรวจเจอเนื้องอกมดลูกขนาด 3 ซม. เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว (2016) ตอนนั้นไม่รู้อะไรดลใจให้ไปตรวจ ช่วงนั้นไปทำงานที่ไทยพอดี ไหนๆ ก็มีประกันการเดินทางที่บริษัททำให้ ก็เลยไปตรวจดูสักหน่อย วันนั้นจริงๆ ตั้งใจจะไปตรวจฟอลโลว์ซีสในเต้านมที่ตรวจเจอตอนตรวจสุขภาพปีที่แล้ว แผนกสูติฯ อยู่ใกล้ๆ เลยอยากไปปรึกษาหมอเรื่องยาคุมซะหน่อย

ไปตรวจที่ รพ. บำรุงราษฎร์ ได้เจอคุณหมอผู้หญิง (ค่อยยังชั่วไม่งั้นล่ะเขินแย่เลย) ตอนแรกหมอก็ซักประวัติก่อนว่าประจำเดือนมาปกติมั้ย มาเยอะมั้ย ฯลฯ แล้วก็เลยมาฉุกคิดว่า สองสามเดือนมานี้ประจำเดือนมาเยอะกว่าปกติจริงๆ นั่นแหละ วันนึงต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยสี่ห้าแผ่น แล้วก็เต็มจนล้นทุกรอบ เวลานอน ใส่ไปเถ๊อะผ้าอนามัย 30 cm -35 cm อ่ะ ยังไงก็ต้องมีซึมจนเปื้อนเตียง เปื้อนผ้าห่มสิน่า

คนที่กินยาคุมจะรู้ว่า พอกินยาคุมแล้ว ประจำเดือนจะมาน้อยลงมาก สมัยม.ปลายใหม่เคยเป็น 6-7 วัน เป็นวันมามากซะ 3-4 วัน แต่พอกินยาคุมแล้ว อย่างมากก็ 3-4 วัน การที่ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยวันละสี่ห้ารอบนี่ถือว่าผิดปกติมากๆ

อาการปวดท้องก็มีบ้างแต่ไม่ถึงกับทนไม่ได้ กินยาแก้ปวดก็ทุเลา สรุปว่าวันนั้นหมอเลยสั่งให้อัลตร้าซาวน์ แล้วก็เจอเนื้องอกก้อนเล็กๆ อยู่ในกล้ามเนื้อมดลูก (เพราะมันอยู่ตรงนี้แหละเลยทำให้เมนส์มาเยอะ) หลังจากตรวจแล้วก็ต้องกลับญี่ปุ่น ก็เลยเอาผลมาฟอลโลว์ต่อกับหมอที่ญี่ปุ่น

ให้ลองสังเกตอาการตัวเองดูนะคะว่ามีอาการตามนี้มั้ย

 • ประจำเดือนมาเยอะ หรือมากระปริดกระปรอยเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ
 • ปวดท้องประจำเดือน
 • ถ้าเนื้องอกโต เวลาเรานอนราบจะคลำเจอเลย (ถ้าอ้วนหรือเป็นไขมันมันจะไหลลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก)

>>>> ผจก ออนไลน์ เนื้องอกมดลูก ตำแหน่งไหนอาการใดจึงควรจิตตก

“อาการของเนื้องอกมดลูกสังเกตง่ายๆ เช่น ประจำเดือนมามาก หรือมาตรงทุกรอบ แต่มามากขึ้น กว่าเดิม เช่น มา 3 วัน แต่มากขึ้นเป็น 5 วัน หรือเคยใช้ผ้าอนามัยแค่ 3 ผืน กลายเป็น 5 ผืน หรือไม่เคยมีก้อนเลือดออกมา แต่ระยะหลังดันพบก้อนเลือดออกมามากด้วย หรือปวดประจำเดือนมากขึ้นกว่าปกติ ถึงขนาดต้องกินยา อาการเหล่านี้คือ สัญญาณการเป็นเนื้องอกมดลูก”

เนี่ย คือมีอาการครบหมดเลย มาตรงเวลา แต่มาเยอะกว่าเดิม ใช้ผ้าอนามัยมากกว่าเดิม มีก้อนเลือดเป็นลิ่มๆ ออกมา ปวดประจำเดือนมากกว่าเดิมจนต้องกินยา

เนื้องอกในมดลูกมีหลายตำแหน่ง ใหม่เป็นแบบที่อยู่ในมดลูก (submucosal) เป็นตำแหน่งที่อันตรายที่สุดเพราะจะทำให้ประจำเดือนมาเยอะ (ตามที่หมอบอก)

“มันขึ้นอยู่กับตำแหน่งของเนื้องอกด้วย ว่าจะตรวจเจอหรือไม่ ถ้าเนื้องอกเล็ก อยู่ตรงไหนก็อาจไม่มีอาการ แต่ถึงแม้จะใหญ่แต่อยู่ข้างนอกมดลูก ก็อาจไม่มีอาการเช่นกัน ดังนั้นขึ้นอยู่กับตำแหน่ง”

ตำแหน่งเนื้องอกที่อันตรายแบบสุดๆ คือ ข้างในมดลูก เพราะอาจทำให้เลือดออกมาก ในทางกลับกันเนื้องอกนอกมดลูกก็อันตรายน้อยสุดเช่นกัน”

ใหม่เลือก รพ. ใหญ่ไม่ไกลบ้านที่มีคนในบริษัทแนะนำมา ไปตรวจหมอก็บอกว่าไม่เป็นไร ก้อนเนื้อเล็กนิดเดียว ไม่ผ่าก็สามารถท้องได้ไม่มีปัญหา แล้วก็ให้มาตรวจดูขนาดเนื้องอกทุกๆ ครึ่งปี แต่ถ้าอยากจะเอาออกก็ผ่าได้ โดยจะผ่าส่องกล้องผ่านหน้าท้อง

ผ่าส่องกล้องก็มีหลายแบบนะ สามารถทำผ่านช่องคลอดได้ด้วย minimal invasive ใช้เวลารักษาตัวไม่นาน แต่จากตำแหน่งเนื้องอกของใหม่หมอบอกต้องผ่านหน้าท้องเท่านั้น ผ่านช่องคลอดไม่ได้ ก็เลยตามนั้น

ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจผ่าวันนั้นนะ ผ่านไปหลายเดือนอยู่เหมือนกัน ระหว่างนั้นก็มีเลือกกระปริดกระปรอย บางวันมาก บางวันน้อย แต่มีเลือดออกทุกวันตลอดเวลาสามเดือน

จนถึงช่วงต้นเดือน มค. พอดีมีธุระต้องกลับไทยพอดี ก็เลยถือโอกาสไปหาหมอที่รพ. บำรุงราษฎร์ อีกครั้ง หมอบอกว่า คิดว่าน่าจะท้องยากถ้าไม่เอาเนื้องอกออกก่อน เนื้องอกมันไม่โตแต่มันกินพท ในมดลูกไป ⅔ แน่ะ ก็เลยคุยกันว่า เอาออกละกัน พอกลับมาญี่ปุ่นก็ไปหาหมอที่ญี่ปุ่นแล้วก็บอกหมอว่าตัดสินใจผ่า นัดวันได้ช่วงกลางเดือนมีนาคม

ก่อนถึงวันผ่า ถ้ากินยาคุมให้งดอย่างน้อยหนึ่งเดือน จะผ่าตอนที่เพิ่งเป็น ปจด หมดใหม่ๆ ก่อนผ่าใหม่ก็ไปเที่ยวหลั่นล้า กลับมาก่อนแอดมิดวันนึง ยังไม่รู้นะว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับตัวเอง

ไม่รู้ รพ. ไทยให้แอดมิดกี่วัน แต่ญี่ปุ่นผ่าเนื้องอกแบบนี้ให้แอดมิด 7 วัน มาเตรียมตัวก่อนผ่าตัดหนึ่งวัน

วันแอดมิด จัดกระเป๋าเสื้อผ้ามาให้พร้อมเลย ทางรพให้เตรียมของใช้ส่วนตัว แล้วก็ชุดนอนที่ติดกระดุมผ่าหน้า (จะได้เปลี่ยนให้หลังผ่าตัด) หนึ่งชุด มาถึงก็จัดการเรื่องเอกสาร จ่ายเงินมัดจำ (แล้วแค่เคส ของเราจ่ายไปเจ็ดหมื่นเยน) แล้วก็ไปรอที่ห้อง ถ้าอยู่ห้องรวมก็ไม่ต้องจ่ายค่าห้องเพิ่มแต่ใหม่รีเควสห้องพิเศษไป ก็จ่ายเพิ่มไปอีกคืนละประมาณหมื่นเยน ซึ่งค่าห้องพิเศษนี้ ประกันจะไม่จ่ายเราต้องออกเอง

IMG_6982
เตรียมมาประมาณนี้ เอกสารส่วนตัว ชุดนอน ตะเกียบ แก้วน้ำ รองเท้าใส่ในบ้าน ฯลฯ

 

วันแรกได้อาบน้ำสระผม โกนขน แล้วก็ทำความสะอาดสะดือ ก่อนนอนกินยาถ่าย เช้าวันผ่าก็มีสวนยาถ่ายอีก เย็นวันนี้ยังได้กินข้าวอยู่นะ อาหาร รพ ก็งั้นๆ อ่ะนะ จืดๆ ไม่อร่อย แต่ก็ต้องกินเพราะหิว

IMG_6984
ยังไม่รู้ชะตากรรม
IMG_6987
อาหาร รพ.

 

วันผ่า

ได้คิวผ่าตอนบ่ายโมงครึ่ง ถึงเวลาก็ลงไปห้องผ่าตัด เทรุรอข้างนอก หมอบอกว่าจะผ่าแล้วนะ รู้สึกเหมือนมีอะไรเย็นๆ ไหลผ่านแขนไป แล้วก็วูบเลย ตื่นมาอีกทีคือหมอปลุก ความรู้สึกคือจะปลุกทำไมเนี่ย จะนอน ตื่นมาก็มีสายอะไรไม่รู้ระโยงระยางไปหมด ต้องใส่หน้ากากออกซิเจน แล้วก็หายใจไม่ค่อยออก (พอดีเป็นภูมิแพ้ ยาไม่ได้กินมาตั้งแต่เมื่อวานด้วย)

แล้วก็ถูกเข็นกลับมาที่ห้องพัก รู้สึกพะอืดพะอมจะอ้วก แล้วก็อ้วกออกมานิดหน่อย แต่ไม่ช่วยเลย หมอยังไม่ให้หนุนหมอน (ก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร) ให้นอนราบๆ อย่างนั้น แล้วก็พลิกตัวไม่ได้ อึดอัดมาก ที่จำได้รางๆ คือรู้สึกร้อนมากจนต้องให้เทรุเปิดแอร์

เทรุบอกว่าหมอเรียกให้เข้ามาดูเนื้องอกด้วย ก็ไม่ใหญ่มาก ขนาดสามซม. ประมาณลูกปิงปอง ตามนั้นแหละ เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูเลย ที่ รพ เขาให้ญาติอยู่ได้ถึงแค่สองทุ่ม ไม่ให้เฝ้า เทรุก็เลยต้องกลับ ตอนนั้นคือใจเสียเลยนะ ไม่อยากอยู่ รพ คนเดียว

คืนนั้นก็ปวดแผลทั้งคืน นอนไม่หลับเลย มีทั้งหมดสี่แผล ใต้สะดือประมาณหนึ่งเซ็น แนวบิกินี่แผลยาวห้าเซ็นอีกหนึ่ง แล้วก็มีรอยเข็มอีกสองรอย คือแผลแค่นี้แหละ แต่ปวดมากๆๆๆๆๆ นี่ถ้าผ่าคลอดแผลใหญ่กว่านี้มันจะยิ่งปวดมั้ยเนี่ย แค่คิดก็ไม่อยากมีลูกแล้ว

พยาบาลบอกว่าถ้าปวดแผลก็ให้กดปุ่มเรียกแล้วเขาจะมาฉีดยาแก้ปวดให้ ยาแก้ปวดมาเป็นกระปุก ให้พร้อมน้ำเกลือ ใหม่ได้ไปสี่กระปุกมั๊งวันนั้น แต่ก็นอนไม่หลับเลยนะ หลับตาไปประมาณสิบนาที เวลาช้าเป็นเต่าคลาน สายอะไรติดระโยงระยางไปหมด

 

IMG_6990
กระปุกใหญ่คือน้ำเกลือ ขวดเล็กยาแก้ปวด

 

ที่น่ารำคาญที่สุดคือเครื่องนวดขา เพราะเรานอนนิ่งๆ นานๆ เลยต้องป้องกัน economy syndrome (คือลิ่มเลือดแข็งตัวไปติดที่นู่นที่นี่) ไม่รู้จะอธิบายยังไงคือมันเป็นคล้ายๆ เครื่องปั๊มลมอ่ะนะ เสียงปั๊มลมเข้าออกน่ารำคาญมาก หลังผ่าวันที่สองได้เอาออกโคดดีใจเลย

หมอเอาผ้าก็อซซับเลือดไว้ในช่องคลอด หลังผ่าหนึ่งวันหมดก็มาเอาก็อซนี้ออก แต่ก็ยังต้องสังเกตว่ามีเลือดออกเยอะกว่าปกติมั้ย แล้วก็มีวัดไข้ตลอดทุกสามชั่วโมง ใหม่มีไข้ต่ำๆ สองสามวันแรก หลังจากนั้นเริ่มปวดแผลน้อยลง ไข้ก็หาย

อาการอีกอย่างคือท้องอืดกับปวดไหล่ เกิดจากที่หมออัดแก้สเข้าไปตอนผ่าตัด พอผ่าแล้วหมอก็สั่งยาช่วยให้ลำใส้ทำงานให้กินหลังอาหาร ใหม่โชคดีที่ไม่มีปัญหาตรงนี้เลย คือขับถ่ายปกติ (วันแรกๆ ตดเยอะมาก) เคี้ยวหมากฝรั่งก็ช่วยกระตุ้นลำใส้ได้เหมือนกัน

อาหารอ่อนวันแรกคือข้าวต้ม เออ อย่าเรียกว่าข้าวต้มเลย เรียกว่าน้ำต้มข้าวละกัน เป็นข้าวต้มที่บดมาเนียนๆ จืดมากกกกก ไม่อร่อยเลย ฮ่าฮ่า พอวันต่อมาอาหารก็เริ่มแข็งขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นอาหารธรรมดา

 

IMG_6993
หิวจะตายได้กินแค่นี้

 

รวบรวมรูปอาหารมาให้ดู ไม่อร่อยสักอย่าง (บางวันเทรุก็ไปซื้อข้างนอกมาให้กิน ฮ่าฮ่า)

 

IMG_6997
อาหารเช้ามีขนมปังกับนมให้ กินไม่หมดหรอก กินไม่ถึงครึ่ง
IMG_6999
ปลาดิบก็กินได้นะ ไม่ห้าม
IMG_7002
นี่อาหารเช้าอีกวัน ไข่คน กล้วย ขนมปัง
IMG_7003
กินอาหารธรรมดาได้ละ
IMG_7007
ซูชิก็มีนะ
IMG_7008
จำไม่ได้ว่ามื้อไหน…

 

ถ้าอยู่ไทย พอทานอาหารได้ปกติก็คงจะได้ discharge กลับบ้านแล้วล่ะ แต่นี่ญี่ปุ่นไง สรุปว่านอน รพ ทั้งหมด 8 วัน 7 คืน ซวยหน่อยตรงที่ว่า วันที่ควรจะได้กลับบ้าน ดันเป็นวันหยุดพอดี หมอไม่เข้า เลยต้องนอนต่ออีกคืน

 

IMG_7006
เบื่อ รพ มากกกกกกก

 

 

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดสี่แสนเยน (กว่าๆ จำเศษไม่ได้แล้ว)  รวมค่าห้องพิเศษด้วย เยอะกว่าที่คาดมาก แต่ก็เอาไปเคลมประกันเอกชนที่ทำเพิ่มไว้ได้หมด สรุปว่าไม่ได้จ่ายอะไรเลย ได้กำไรอีกต่างหาก

ค่าห้องพิเศษก็อย่างที่บอกตอนแรกว่าประกันไม่ครอบคลุมเราต้องจ่ายเอง ก็ไม่เป็นไร ซื้อความสะดวกสบาย

 

ส่งท้าย

เนื้องอกผ่าแล้วก็มีโอกาสกลับมาเป็นใหม่ได้ คนที่อายุมากๆ แล้วหรือไม่ต้องการมีลูกแล้ว หมออาจจะแนะนำให้ผ่ามดลูกออกไปเลย แต่แน่นอนว่าใหม่ยังไม่มีลูก (และยังอยากมีอยู่) ก็เลยเอาเฉพาะเนื้องอกออกไป

แต่ผลข้างเคียงก็คือ หลังจากผ่ามดลูกแล้ว จะต้องผ่าคลอดเท่านั้น คลอดธรรมชาติไม่ได้ เพราะมดลูกมีแผลแล้ว ถ้าคลอดเองอาจจะเสี่ยงมดลูกแตกได้ ฟังดูน่ากลัวแต่หมอบอกว่าตั้งแต่เป็นหมอมาก็ยังไม่เคยเจอเคสมดลูกแตกสักที

เนื้องอกเล็กแค่นี้ ไม่เอาออกก็ได้ บางคนเขามีก้อนโตๆ ก็ไม่เห็นเป็นไร เหตุผลที่ตัดสินใจไปผ่า

 1. หมอบอกว่าอาจจะทำให้ท้องยาก
 2. เนื้องอกมันโตเพราะฮอร์โมน ถ้าท้องมันก็จะโตตามลูก (สมมติถ้าท้องเองได้อ่ะนะ) ก็จะเบียดลูกอีก
 3. การที่เลือดออกกระปริดกระปรอย มันโคดน่ารำคาญเลยอ่ะ

คนที่เป็นเนื้องอกก็แล้วแต่จะตัดสินใจกันเอาเองว่าจะผ่ามั้ย

เนื้องอกมดลูกอาจมีผลทำให้มีบุตรยาก แต่ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของ ถ้าตำแหน่งไปอยู่ข้างใน แต่เปอร์เซ็นต์มีไม่มากนะ เนื้องอกทำให้มีบุตรยาก ไม่น่าถึง 5% ของผู้มีบุตรยากทั้งหมด เพราะถ้าตำแหน่งอยู่ข้างในมดลูก ไปขัดขวางการฝังตัวของรก ก็อาจทำให้ท้องยาก ตอนท้องก็แท้งง่าย อาจมีปัญหาเรื่องคลอดก่อนกำหนดได้ เพราะเนื้องอกจะไปเบียด

หากอยากจะมีลูก แนะนำให้ตัดเนื้องอกออกก่อน ถ้าอยู่ข้างใน และขนาดไม่เยอะ หมอจะส่องกล้องเข้าไป และไปเลาะเนื้องอกออก

ถ้าอยู่ในโพรงมดลูก ถึงแม้ไม่มีอาการอะไร ประจำเดือนมาปกติ ไม่ปวดท้อง แต่กำลังอยากมีลูกอยู่ และอัตราซาวด์เจอเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก ให้ตัดออกไปก่อน ไม่เช่นนั้นหากตั้งครรภ์จะแท้งได้ง่าย หรือคลอดก่อนกำหนด

 

ผ่ามาแล้วสองเดือน ตอนนี้แผลหายสนิท (ยังมีเจ็บบ้างถ้าโดนกดหรือกระแทก) แต่ยังต้องไปฟอลโลว์ทุกเดือน หมอบอกว่าจนกว่าไหมเย็บจะละลายหมดยังท้องไม่ได้ ก็ต้องรอปลายๆ ปีนู่นเลยหมอถึงจะเคลียร์ให้

รีบๆ มีลูกก่อนที่เนื้องอกจะกลับมาอีก หุหุ

 

เพิ่มเติม

 

นอน รพ คือเบื่อมากกกก ไม่มีอะไรทำเลย แนะนำให้เอาหนังสือไปอ่านหรือโหลดหนังไว้ดู พอดีมีอะเมซอนมูฟวี่ ก็นอนดูไปเลยจ้า (เช่าพ็อกเก็ตไวไฟมาด้วย)

ออกไปซื้อขนมหรือเดินเล่นในบริเวณ รพ ได้ มีร้านขายของที่ชั้นใต้ดิน เดินเยอะๆ ดีเพราะจะช่วยกระตุ้นลำไส้ด้วย

อาจจะไม่เจริญอาหาร ก็เป็นเรื่องปกติ เพราะนอนเฉยๆ ไม่ได้ใช้พลังงานอะไร ใหม่กินเหลือบานทุกมื้อ บางทีก็เก็บพวกขนมปังไว้ให้เทรุ

 

footer

2 thoughts on “แชร์ประสบการณ์แอดมิด รพ + ผ่าเนื้องอกมดลูกที่ญี่ปุ่น

 1. สวัสดีค่ะ คุณใหม่ ได้อ่านเรื่องเนื้องอกในมดลูกกะบผ่าตัดที่ญปได้ความรู้มากเลยค่ะ อยากสอบถามว่าถ้าเราอยากไปตรวจเองที่ญปตอนนี้ทำได้มั้ยคะ ตอนนี้อยู่ญปแต่ยังกลับไทยไม่ได้ค่ะ แต่รู้สึกกังวลว่าอาจจะมีเนื้องอกเลยอยากตรวจดูค่ะ

  Like

  1. น่าจะตรวจได้ที่คลินิคผู้หญิงทุกแห่งนะคะ ลองปรึกษาคุณหมอได้ค่ะ ตอนใหม่ไปก็บอกเค้าว่ามีอาการแบบนี้ๆๆ เค้าก็ตรวจให้ไม่มีปัญหาค่ะ อาการหลักๆ เลยคือ ประจำเดือนมาเยอะกว่าปกติ อาจจะมีอาการปวดประจำเดือนมากกว่าปกติ เวลาเราตรวจสุขภาพประจำเดือนมันก็ไม่มีการซาวด์มดลูก เราต้องไปขอตรวจเองค่ะ

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s